การเจียรแบบทรงกระบอก ทำให้ความแม่นยำสูงสุดในชิ้นส่วนการบินและอวกาศ มีความเป็นไปได้!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การเจียรแบบทรงกระบอก ทำให้ความแม่นยำสูงสุดในชิ้นส่วนการบินและอวกาศ มีความเป็นไปได้!

ความแม่นยำระดับสูงสุด ความแข็งแรง การลดการสั่นสะเทือน รวมไปถึง ความเสถียรของอุณหภูมิ เป็นปัจจัยที่เครื่องเจียรทรงกระบอกใช้สำหรับผลิตชิ้นงานเพื่ออุตสาหกรรมการบินและอวกาศ นี่เป็นวิธีเดียวที่จะรับประกันความสามารถในการผลิตชิ้นส่วนซ้ำ จากส่วนหนึ่งไปอีกส่วนหนึ่ง ความน่าเชื่อถือและความเสถียรของกระบวนการ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับส่วนประกอบชิ้นส่วนเพื่อการบินและอวกาศ เมื่อทำการเจียรกระบอกสูบเฟืองลงจอดที่เคลือบด้วยเทคโนโลยี HVOF (การพ่นพอกผิวโลหะ) และตัวเรือนปั๊มรวม ทั้งเมื่อสปูลเจียรแบบจับคู่ เพื่อควบคุมตัววาล์ว

ชิ้นส่วนสำหรับอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ อาจแตกต่างกันไปตั้งแต่โลหะผสมนิกเกิลทนอุณหภูมิสูง ไปจนถึงโลหะผสมอลูมิเนียมเคลือบแข็ง ทั้งหมดนี้ ต้องมีอุณหภูมิคงที่ และสามารถทนต่อความร้อนบนพื้นดิน และอุณหภูมิที่ต่ำมากที่ระดับความสูง 32,000 ฟุต

วัสดุดังกล่าว มักจะยากต่อการใช้เครื่องจักรด้วยวิธีการทั่ว ๆ ไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายครั้ง การกลึงแบบแข็งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคำนึงถึงต้นทุนของเครื่องมือตัด และอายุการใช้งานของเครื่องมือ ตัวอย่างหนึ่งของส่วนประกอบของเฟืองลงจอดที่เคลือบด้วยเทคโนโลยี HVOF รวมไปถึงกระบอกสูบ และส่วนประกอบเกียร์ลงจอดอื่น ๆ โดยปกติจะมีล้อเพชร ซึ่งต้องใช้วิธีการแต่งพิเศษ สำหรับชิ้นส่วนเหล่านี้ ผู้ผลิตการบินและอวกาศจะบดพื้นผิวล่วงหน้า แล้วเคลือบด้วยสารเคลือบ HVOF จากนั้น พวกเขาจะทำการเจียรชิ้นส่วนให้เสร็จสมบูรณ์ จนถึงขนาดสุดท้าย เพื่อให้แน่ใจว่าการเคลือบมีความหนาอย่างสม่ำเสมอ

“เครื่องเจียระไนทรงกระบอก ช่วยให้สามารถทำงานหลาย ๆ ขั้นตอน ด้วยการหนีบชิ้นงานเพียงครั้งเดียว”

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ชิ้นงาน ชิ้นส่วน และส่วนประกอบ! ยิ่งจัดการชิ้นส่วนน้อยเท่าไร ก็ยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น เครื่องเจียรทรงกระบอกที่มีฟังก์ชั่นการเจียรทรงกระบอกทั้งภายในและภายนอก มอบข้อได้เปรียบอย่างชัดเจน! ช่วยให้สามารถดำเนินการหลายอย่างได้ด้วยการจับชิ้นงานเพียงครั้งเดียว

ประโยชน์เพิ่มเติม: ผู้ใช้งาน สามารถบดชิ้นส่วนที่นอกเหนือไปจากการใช้งานในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ด้วยการใช้เครื่องเจียรทรงกระบอก ที่มีฟังก์ชั่นการเจียรทรงกระบอกทั้งภายในและภายนอก นอกจากนี้ ยังสามารถประมวลผลรูปแบบภายในที่ไม่เป็นวงกลม เช่น ลักษณะชิ้นงานทรงสี่เหลี่ยมหรือหกเหลี่ยมได้ ตราบเท่าที่เส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กที่สุดของแบบฟอร์มนั้น ใหญ่กว่ารัศมีของล้อเจียรภายใน อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเหล่านี้ ต้องใช้เครื่องเจียรทรงกระบอกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางวงสวิงมาก

ตัวอย่างของแรงดึง สำหรับการขัดผิวที่แม่นยำ และความคลาดเคลื่ออนสุดท้าย

การประยุกต์ใช้การเจียรแบบทรงกระบอกในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ คือการผลิตชิ้นงานแรงดึงที่โค้งงอ เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมที่ตัดออกจากส่วนประกอบอื่น ๆ จากการหล่อดิบ หรือส่วนประกอบอื่น ๆ ผู้ใช้งานด้านการบินและอวกาศ ส่งเครื่องทดสอบแรงดึงเหล่านี้ไปยัง United Grinding เพื่อให้บดชิ้นงานให้เป็นรูปร่างที่กำหนด จากนั้น ผู้ใช้งานจะใช้ชิ้นงานเพื่อทดสอบแรงต้านทานแรงดึง ผลลัพธ์ที่ได้ รวมถึงความเหนียวของวัสดุ วิธีเหล่านี้ เราสนับสนุนผู้ใช้งานภาคอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ในการบรรลุพื้นผิว และ/หรือ รูปแบบเกลียว ที่ต้องการตลอดจนการเคลือบผิว และความคลาดเคลื่อนสุดท้าย ด้วยการเจียรทรงกระบอก

“นอกจากนี้ ยังมีการใช้เครื่องทดสอบแรงดึง เพื่อกำหนดค่าพารามิเตอร์ของเครื่องจักรด้วย”

ในกระบวนการนี้ United Grinding ยังกำหนดพารามิเตอร์การตัดเฉือน เช่น กรวดของล้อเจียร อัตราป้อน และพารามิเตอร์อื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการทำซ้ำได้ สำหรับเครื่องทดสอบแรงดึง ที่ต้องกลึงเกลียวที่ปลายทั้งสองข้าง การเจียรจะคุ้มค่ากว่าวิธีการตัดเฉือนแบบเดิม

การจับคู่การเจียร: ดีกว่าด้วยกระบวนการเจียรอัตโนมัติทรงกระบอก

การจับคู่การเจียรของส่วนประกอบต่าง ๆ เช่นวาล์วลูกสูบ สปูลและปลอกแขน และส่วนประกอบไฮดรอลิกอื่น ๆ สำหรับอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ถือเป็นการดำเนินการเจียรแบบทรกงระบอกที่มีความสำคัญ และมีความต้องการสูง ในการเจียรแบบจับคู่เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของชิ้นส่วนจะถูกกราวด์เพื่อให้เข้ากัน และเลื่อนเข้าไปในรูของส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้อัตราการไหลที่ถูกต้อง ชิ้นส่วนเหล่านี้มักจะถูกดำเนินการด้วยการลบมุม

ทำไมการบดชิ้นส่วนเหล่านี้จึงยาก? เนื่องจากโดยปกติ ความคลาดเคลื่อนของชิ้นส่วนจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 ไมครอน (หรือประมาณ 0.00004”) เช่นเดียวกันกับความกลมและความตรงของชิ้นส่วน United Grinding ขอแนะนำให้ใช้กระบวนการเจียรแบบทรงกระบอกอัตโนมัติ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่แม่นยำเหล่านี้

การเจียรฟันโค้งของข้อต่อท้ายทรงกระบอก

สำหรับการผลิตชิ้นส่วนเพื่ออุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เครื่องเจียรทรงกระบอกยังใช้สำหรับการเจียรข้อต่อทรงฟันโค้ง รูปแบบพิเศษเหล่านี้ ถูกดำเนินการให้เป็นหน้าเพลา เช่น เพลากังหันของเครื่องยนต์เจ็ท ล้อถ้วยใช้กับเครื่องเจียรทรงกระบอก เพื่อสร้างแบบฟอร์มเหล่านี้ นอกจากนี้ เครื่องเจียรจะต้องสามารถบดด้านบนและด้านล่างของเส้นกึ่งกลางของแกน Z และทำดัชนีตามแกน C ได้อย่างแม่นยำ เครื่องบดฟันด้านใดด้านหนึ่งของแบบฟันคัปปลิ้งแบบโค้งด้านบนและด้านล่างของเส้นกึ่งกลาง จากนั้นทำดัชนีชิ้นงานในแกน C เป็นลำดับถัดไป จนกว่การต่อทั้งหมดจนกระทั่งชิ้นงานสำเร็จ เครื่องเจียรจะต้องสร้างรูปทรงฟันที่สมบูรณ์แบบ และรักษาความคลาดเคลื่อนของระยะพิทช์ ตลอดจนรักษาระยะห่างที่ตั้งโปรแกรมไว้เหนือเส้นผ่านศูนย์กลางของชิ้นงานทั้งหมด

เครื่องเจียรทรงกระบอกที่มีความแม่นยำ

STUDER นำเสนอเครื่องเจียรทรงกระบอกที่หลากหลาย สำหรับการใช้งานเพื่ออุตสาหกรรมทางด้านการบินและอวกาศ รุ่น S41, S31, S33 และ Favorit เพื่อให้ความยืดหยุ่นในการตัดเฉือน ความแม่นยำ ความแข็งแรง และรักษาเสถียรภาพของอุณหภูมิที่จำเป็นสำหรับการดำเนินการผลิตที่มั่นคงสม่ำเสมอ และสามารถทำซ้ำได้

บทความนี้ แปลจาก Aerospace: Cylindrical Grinding Makes Maximum Precision in Components Possible. โดย United Grinding

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.