ล้อหินเจียรไหม้ ทำอย่างไรดี?

 

การเจียระไน เป็นกระบวนการที่เน้นทางด้านพลังงานเสียดทานจำนวนมาก ในพื้นที่ขนาดเล็กๆ โดยปกติจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการตัดเฉือน เพื่อให้ได้พื้นผิวหรือขนาดสุดท้ายของชิ้นส่วนงานที่ต้องการ แต่คุณทราบไหมว่า การเจียรยังสามารถสร้างความเสียหายที่เกิดจากความร้อน และก่อให้เกิดรอยแตกร้าวที่อาจเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนของหิน ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในแรงเค้นตกค้าง และโครงสร้างขนาดเล็กของวัสดุ และในกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือหินเจียรของคุณอาจเกิดรอยแตกได้

และยิ่งไปกว่านั้น ความเสียหายที่เกิดจากการไหม้ของล้อหินเจียร ยังส่งผลกระทบต่อทางธุรกิจของคุณเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเวลาหรือต้นทุน ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิ้นส่วน การคัดแยกซ้ำ และรวมไปถึงการลดประสิทธิภาพของชิ้นงานอีกด้วย

 

หลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว ด้วยการตรวจจับก่อนที่จะเกิดปัญหา

โดยทั่วไป เราสามารถตรวจจับการเจียระไนได้โดยใช้ 1 ใน 2 วิธี นั่นคือ การทดสอบการเผาของการเจียรแบบทำลายและไม่ทำลาย

สำหรับการทดสอบแบบทำลายนั้น ส่วนประกอบบางส่วนจะต้องถูกทำลายเพื่อการตรวจสอบ วิธีนี้เหมาะสำหรับการทดสอบเป็นแล้วแต่กรณีๆ ไป และสถานการณ์ที่จำเป็นต้องมีการพิสูจน์ความเสียหายอย่างแม่นยำ แต่ไม่ใช่การรับประกันคุณภาพการผลิต

และอีกวิธีการที่ไม่ทำลายชิ้นส่วนที่เราสามารถทำได้อีกวิธี นั่นคือวิธี Barkhausen Noise Analysis (BNA) นวัตกรรมที่ตั้งชื่อตามนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน Heinrich Barkhausen จาก  Dresden University of Technology ผู้ที่ค้นพบวิธีนี้ในปี 1919 โดยการสังเกตสนามแม่เหล็กที่เปลี่ยนไปของวัสดุที่เป็นโลหะ คุณสมบัติความเป็นแม่เหล็กของวัสดุนั้นๆ จะมีการเปลี่ยนไปโดยมีการเคลื่อนไหวเล็กน้อย หลายๆ ครั้ง และการเคลื่อนไหวที่ไม่ต่อเนื่องเหล่านี้ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันของการไหลของแม่เหล็ก ที่ผ่านส่วนบกพร่องในวัตถุ วิธีนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการตรวจสอบความเค้นภายใน และสภาพโครงสร้างใกล้ผิวของวัสดุที่เป็นเหล็ก การวิเคราะห์เสียงรบกวนของ Barkhausen สามารถทำได้โดยอัตโนมัติ และมักพบในข้อกำหนดทางด้านการบิน อวกาศ และยานยนต์

อีกกระบวนการหนึ่งที่ไม่ต้องทำลายชิ้นส่วน คือ Nital-Etching ซึ่งเป็นกระบวนการมาตรฐานในระบบ ISO 14104 ซึ่งชิ้นงานจะถูกตรวจสอบรอยไหม้ โดยการแช่ในอ่างกรด จากนั้นจึงทำการตรวจสอบพื้นผิวว่ามีการเปลี่ยนแปลงของสีหรือไม่ ขั้นตอนนี้สามารถดำเนินการโดยอัตโนมัติ ผ่านการใช้บล็อกอ้างอิงและอุปกรณ์วัดที่เหมาะสม

วิธีการที่ไม่ทำลายชิ้นส่วนอื่นๆ ได้แก่ การทดสอบกระแสวน (Eddy-current test) และการทดสอบแมกนาฟลักซ์ (Magnaflux test)

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้หินเจียรไหม้

หินเจียรไหม้ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยทั่วไป ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของกระบวนการเจียระไน หินเจียรไหม้อาจเกิดจากปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน เช่น การระบายความร้อนที่ไม่ดี เนื่องจากรูปแบบหรือการจัดเรียงหัวฉีดทำความเย็นไม่ถูกต้อง ความดันหรือปริมาณน้ำหล่อเย็นไม่ดี รวมไปถึงข้อมูลจำเพาะของสารหล่อเย็น ความเร็วในการป้อนชิ้นงาน ล้อหินเจียร หรือแม้แต่รูปทรงของชิ้นงานที่ต่างกัน

 

เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงปัญหาหินเจียรไหม้

ก่อนที่คุณจะคิดถึงการเปลี่ยนสารหล่อเย็น หรือในกรณีที่แย่ที่สุด คือการเปลี่ยนรูปทรงของส่วนประกอบต่างๆ คุณควรตรวจสอบการตั้งค่า ที่สามารถทำได้ค่อนข้างง่าย และแก้ไขให้ถูกต้องหากจำเป็น

  • รูปร่างหน้าตัด และตำแหน่งของหัวฉีดน้ำหล่อเย็น เป็นปัจจัยสำคัญในการไหลของน้ำหล่อเย็นที่เพียงพอ และแม่นยำ ไปยังช่องว่างที่ใช้สำหรับบด และรูพรุนในล้อหินเจียร ความเร็วการไหลของสารหล่อเย็นที่หัวฉีด ควรใกล้เคียงกับความเร็วรอบนอกของล้อหินเจียร เพื่อป้องกันไม่ให้ไอพ่นของสารหล่อเย็นเบี่ยงไปจากล้อ
  • การทำความสะอาดพื้นผิวล้อหินเจียร เศษวัสดุหลอมเหลวช่วยให้ล้อมีความคม และป้องกันการเสียดสีที่ไม่ต้องการเจียร สามารถทำได้โดยการทำความสะอาดหัวฉีดที่ตั้งฉากกับพื้นผิวล้อ เพื่อพ่นสารหล่อเย็นด้วยแรงดันสูงลงบนล้อ
  • พื้นผิวควรมีความละเอียดเท่าที่จำเป็น ไม่ต้องใช้ความละเอียดสูงสุดเท่าที่สามารถทำได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานกับล้อหินเจียรที่แต่งมาอย่างดีและมีความคม ซึ่งจะช่วยลดการถ่ายเทพลังงานความร้อนที่ไม่จำเป็นไปยังชิ้นงาน

กระบวนการควบคุมพารามิเตอร์ สามารถปรับแต่งได้ เพื่อลดการสะสมความร้อนของส่วนประกอบ เนื่องจากโดยปกติแล้วจะทำได้โดยการลดความเร็วการ เพื่อขจัดเศษโลหะ และช่วยลดเวลาในการประมวลผล

เครื่องจักรที่จัดจำหน่ายโดย บริษัท ดับบลิว. พี. พี. เอ็นจิเนียริ่ง  จำกัด ได้มอบสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกค้า ในการฝึกอบรม ซึ่งท่านสามารถให้บุคลากรของท่านเข้าร่วมเรียนรู้ หลักสูตรการฝึกอบรมเหล่านี้ จำเป็นสำหรับท่านและบุคลากรของท่าน ในการทำความเข้าใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร สำหรับท่านที่ต้องการให้เราดูแลในด้านการฝึกอบรม หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาคลิกที่นี่เพื่อติดต่อเรา หรือโทร 02-136-4260

 

บทความนี้ แปลจาก  Grinding Burn – What Can I do? โดย United Grinding

Leave a Reply

Your email address will not be published.