ในงานตัดเฉือน จะต้องมีการวัด “ใครที่วัดได้ดี ย่อมมีข้อได้เปรียบอย่างชัดเจน”

 

“การวัด” เป็นเครื่องมือรับประกันคุณภาพและองค์ประกอบสำคัญในงานเจียระไน การผสมผสานเทคโนโลยีการตรวจวัด เข้ากับกระบวนการผลิตเป็นพื้นฐาน นั่นคือเหตุผลที่ United Grinding ลงทุนในการพัฒนาและผลิตโซลูชันการวัดโดยเฉพาะเพื่องานเจียระไน

ใช้ขั้นตอนง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน และเครื่องมือกัดก็จะถูกยึดเข้าที่เรียบร้อย สามารถเริ่มต้นการวัดจริงได้อย่างรวดเร็วขึ้น ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้งบนหน้าจอสัมผัส และการวัดด้วยความแม่นยำสูงของเครื่องมือจะทำงานโดยอัตโนมัติสำหรับฟังก์ชั่น “ผู้ช่วยด่วน (Quick Assistant)” การวัดโดยสมบูรณ์ของหัวกัดทรงกระบอกเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งมีการบันทึกคุณลักษณะต่างๆ มากมายเก็บไว้ให้กับคุณ

เครื่อง WALTER HELICHECK PLUS ซึ่งเป็นเครื่องวัดที่มีกล้องวัดแสงสองตัว คือกล้องสะท้อนแสงหนึ่งตัว และกล้องสำหรับฉายไฟหน้าหนึ่งตัว รวมทั้งเครื่องแหย่แบบสัมผัสสามตัว เมื่อใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ อุปกรณ์เหล่านี้จะทำหน้าที่รับประกันผลลัพธ์ที่ต้องการ ก่อนหน้านี้ ผู้ควบคุมเครื่องจักรต้องรับมือกับการตั้งค่าต่างๆ ก่อนที่กล้องและเครื่องแย่จะทำงานได้ด้วย Innovation Quick Assistant ทำให้การทำงานสั้นๆ นี้เสร็จสิ้นลง คลิกอีกเพียงไม่กี่ครั้ง เพื่อเลือกประเภทของเครื่องมือ และกดปุ่มเริ่มได้ทันที และเครื่อง HELICHECK PLUS จะเริ่มทำงานดำเนินการตรวจวัดโดยอัตโนมัติ

“การวัดเป็นเครื่องมือเพื่อการประกันคุณภาพ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ชี้ขาดในกระบวนการ”

ตัวเลือกในการวัดเฉพาะ

United Grinding ติดตั้งเครื่องจักรด้วยระบบการวัดในกระบวนการจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง และปรับให้เข้ากับความต้องการของเครื่องจักร ซอฟต์แวร์ที่ถูกติดตั้งรวมอยู่ในหน้าของผู้ใช้งาน ปัจจัยชี้ขาดนการเจียระไนคือการนำเทคโนโลยีการวัด มาใช้ในกระบวนการผลิต จากความท้าทายเช่นความสามารถในการติดตั้งและการเข้าถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ความสะอาด และอุณหภูมิ มีรายละเอียดมากมายที่ต้องพิจารณา ในการเจียรผิวและโปรไฟล์ ยังมีข้อกำหนดขั้นสูงสำหรับความแม่นยำและคุณภาพ ในกรณีนี้ งานจะดำเนินการด้วยความแม่นยำอย่างไร้ที่ติ

ความท้าทาย: วัสดุแบบใหม่

วัสดุแบบใหม่ เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ และ พลาสติกเสริมใยแก้วไททาเนียม หรือแม้แต่อินโคเนล (โลหะผสมที่ทำจากนิกเกิล) และ ซูเปอร์อัลลอยด์ทนความร้อนอื่ๆน (HRSA) ทำให้เกิดความต้องการใหม่ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีการเจียรและการวัด HRSA เป็นวัสดุที่ทนต่อการกัดกร่อนอย่างมาก และยังคงความแข็งและทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส วัสดุดังกล่าว โดยทั่วไปมีความสามารถในการแปรรูปรวมถึงตัดเฉือนได้ไม่ดี ดังนั้น คุณต้องปรับกระบวนการตัดเฉือนให้เข้ากับคุณสมบัติอื่นๆ เมื่อทำการตัดเฉือน วัดผล และสร้างโซลูชันใหม่ๆ โดยการปรับรูปทรงของเครื่องมือ เช่น ในการออกแบบร่องชิป และการสร้างของตัด

และด้วยเหตุนี้ United Grinding จึงได้พัฒนาเครื่องมือที่ทำให้การวัดเป็นไปได้ ภายในเครื่องซึ่งจะช่วยแก้ไขและรักษาเสถียรภาพของกระบวนการผลิต เครื่องวัดทำหน้าที่เป็นตัวบ่งชี้ เปรียบเทียบกับชิ้นงานที่เหมาะสม รวมไปถึงอนุมัติกระบวนการผลิต โดยสามารถออกใบรับรองการทดสอบได้ตามความต้องการ

 

ศักยภาพของการใช้งาน

ปัจจุบันในอุตสาหกรรมตัดเฉือน เจียระไน มีการใช้เครื่องวัดของ WALTER โดยคิดเป็นตัวเลขประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ของอุตสาหกรรมทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกการใช้งานของตัวเครื่องจะได้รับการขยายไปยังภาคส่วนอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม โดยมุ่งเน้นไปที่ชิ้นส่วนที่ใช้ในการหมุน เช่น ใบมีด ดอกสว่าน หรือแม้แต่การใช้งานในการเจียรทรงกระบอก IRPD ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสารเติมแต่งยังนำเสนอเครื่องวัดที่เหมาะสมจาก WALTER นอกเหนือจากโซลูชันการผลิตสารเติมแต่งอันซับซ้อน ด้วยจุดประสงค์นี้ ทางบริษัทใช้เครื่องวัดเพื่อการประกันคุณภาพในส่วนของการสุ่มตัวอย่างเบื้องต้น และการวัดเปรียบเทียบเพื่อแยกแยะความเบี่ยงเบน ระหว่างต้นแบบและชิ้นงาน และยังสามารถวัดรายละเอียดได้ระหว่างการเจียระไนและโปรไฟล์ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ สามารถทำได้โดยใช้เครื่องวัด HELICHECK นั่นเอง

 

เครื่องมือ 3 มิติ

WALTER HELICHECK 3D สร้างภาพ 3 มิติ ที่สมบูรณ์ของเครื่องมือ โดยเลเซอร์จะสร้างการสแกนด้านหน้าหนึ่งครั้ง และสแกนด้านบนอีกหนึ่งครั้ง ในระยะเวลาไม่ถึงสองนาที ระบบคลาวด์นับล้านจุดจะสร้างภาพที่เสมือนจริงของเครื่องมือได้อย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ทำให้คุณสามารถวิเคราะห์พารามิเตอร์ที่สำคัญต่างๆ ของเครื่องมือได้ นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังสามารถเปรียบเทียบโมเดล 3 มิติได้ โดยการวางซ้อนทับ คุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ คือรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่าย จากผู้ช่วยด่วน (Quick Assistant) ที่กล่าวถึงข้างต้น ผลการวัดที่สมบูรณ์จะเรียบร้อยด้วยการคลิกเพียงสามครั้ง ประสิทธิภาพสูงสุดที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

คุณต้องการเรียนรู้ข้อมูลอื่นๆ ใช่ไหม?

หากคุณสนใจในโซลูชันทางด้านการวัดจากเครื่องจักรของเรา ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีที่จะให้คำปรึกษาแก่คุณ

 

บทความนี้ แปลจาก  When Grinding, You Also Have to Measure. Those Who Can Measure Well Have a Clear Advantage. โดย United Grinding

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.